Hướng dẫn kỹ thuật đấm bóng 2 tay, 1 tay cho thủ môn.

Hướng dẫn kỹ thuật đấm bóng 2 tay, 1 tay cho thủ môn.

Trong hoạt động phòng thủ không phải lúc nào thủ môn cũng có thể bắt được bóng .Trong trường hợp này khi thấy không thể bắt bóng ( do bóng ở quá xa ,quá cao so với tầm bắt ,hoăc do đối phương cản trở ) hay cảm thấy bắt bóng xẽ không chắc chắn ,không an toàn ( bóng chơn , bóng đi quá mạnh …) thì thủ môn xẽ phải đấm bóng đi .Mục đích của viêc này là nhằm phá bóng ra xa cầu môn ,càng xa khu nguy hiểm càng tốt .

So với bắt bóng, thì đấm bóng không an toàn triệt để  bằng vì bóng có thể trở lại chân đối phương ở khu vực nguy hiểm trước cầu môn. Thậm chí nếu đấm bóng không ra xa và ra phía biên thì bóng có thể rơi vào vị trí mà đối phương có thể sút thẳng vào cầu môn ,trong khi thủ môn chưa kịp trở về khung thành để chống đỡ.

Trên thực tế phần lớn các pha đấm bóng của thủ môn đều được tiến hành kết hợp với động tác bật nhẩy và vì vậy kỹ thuật đấm bóng của thủ môn cũng bao gồm cả các yếu tố cấu thành của kỹ thuật bật nhẩy (chạy đà ,hạ trọng tâm ,giậm nhảy trên không và tiếp đất).

Trong hầu hết các trường hợp, thủ môn có thể bắt và bảo vệ một quả bóng cao được phục vụ trong khu vực khung thành. Tuy nhiên, một số tình huống ra lệnh khác. Ví dụ, người quản lý có thể gặp khó khăn trong việc đánh giá chuyến bay của một quả bóng đang nhúng hoặc xoáy khi nó đi vào khu vực mục tiêu. Điều kiện chơi ướt và gió có thể tạo ra sự nghi ngờ về việc liệu một quả bóng có thể được bắt sạch hay không. Các đội đối diện có thể thách thức bóng một cách quyết liệt khi thủ môn cố gắng nhận nó. Dù thế nào đi chăng nữa, nếu thủ môn không chắc chắn cầm bóng, bạn nên chọn sự an toàn trước tiên thay vì mạo hiểm với một lỗi tốn kém. Thay vì cố gắng bắt bóng, thủ môn nên đóng hộp hoặc đấm nó ra khỏi khu vực nguy hiểm phía trước và trung tâm của mục tiêu. Quyết định bắt hay ném bóng cao là một quyết định quan trọng quyết định kém dẫn đến sai sót có thể quyết định kết quả của trò chơi. Nói chung, người quản lý nên cố gắng đóng hộp thay vì bắt bóng nếu có một hoặc nhiều điều kiện sau đây:

• Miệng bàn thắng có rất nhiều cầu thủ và đường dẫn bóng bị chặn một phần.

• Có nhiều khả năng va chạm với đối thủ thách thức bóng.

• Thủ môn bị mất thăng bằng khi nhảy lên để lấy lại bóng.

• Bóng bị trơn do mưa, tuyết hoặc mưa đá.

• Chân đi kém và người quản lý không chắc chắn liệu anh ta có thể vào balo không!.

• Các yếu tố khác làm tăng nghi ngờ trong tâm trí của người giữ bóng về khả năng bảo vệ bóng an toàn của người đó.

Một thủ môn có thể đấm bóng bằng một hoặc cả hai tay. Sự lựa chọn kỹ thuật phụ thuộc vào quỹ đạo của quả bóng khi nó tiếp cận mục tiêu, vị trí của thủ môn liên quan đến quả bóng và đối thủ, và mức độ tự tin của người giữ bóng trong khả năng của mình để hình thành kỹ thuật đấm bóng.



1. Phân loại kỹ thuật đấm bóng của thủ môn bóng đá:

Căn cứ vào cách thức khi dùng tay đấm bóng, kỹ thuật đấm bóng cố thể thực hiện bằng một hoặc cả hai tay:

-Kỹ thuật đấm bóng bằng một tay.

-Kỹ thuật đấm bóng bằng hai tay.

2. Phân tích các kỹ thuật đấm bóng của thủ môn bóng đá.

2.1. Đấm bóng bằng 2 tay.

Kỹ thuật đấm bóng hai nắm thường được sử dụng nhất trong các tình huống mà thủ môn có thể di chuyển trực tiếp về phía quả bóng sắp tới với vai vuông với bóng. Mục tiêu chính là hướng bóng ra khỏi khung thành vào khu vực ghi bàn ít nguy hiểm hơn. Điều này được thực hiện bằng cách đấm bóng cao, xa và rộng về phía khu vực sườn của sân. Đấm bóng lên không trung giúp người chơi phòng thủ những khoảnh khắc quý giá để tập hợp lại và tổ chức. Đấm bóng càng xa càng tốt, lý tưởng bên ngoài vòng cấm, giảm nguy cơ đối thủ ngay lập tức tung cú sút về phía khung thành khi bóng rơi xuống đất. Đấm bóng về phía khu vực sườn sẽ đưa bóng ra khỏi khu vực ghi bàn nguy hiểm ngay trước mặt và trung tâm của khung thành, một khu vực mà một đối thủ cơ hội có lợi thế là một góc bắn rộng đến khung thành. Để thực hiện kỹ thuật hai nắm tay, thủ môn tạo thành hai nắm đấm rắn chắc với các đốt ngón tay hướng về phía trước và ngón tay cái trên đầu. Hai tay đặt cạnh nhau, có cổ tay chắc chắn. Cánh tay vẫn giữ chặt hai bên, với khuỷu tay uốn cong khoảng 90 độ. Khi quả bóng đến, cánh tay và nắm đấm mở rộng ra để gặp nó (hình 4.5a). Một phong trào ngắn, nhỏ gọn, kiểu nổ được sử dụng chứ không phải là một phong trào lặp. Cổ tay vẫn vững và nắm tay ở lại với nhau khi chúng tiếp xúc với quả bóng ngay dưới đường giữa của nó. Thủ môn cố gắng để bóng ở điểm cao nhất có thể (hình 4.5b).

CÁC YẾU TỐ CHÍNH CỦA KỸ THUẬT ĐẤM BÓNG 2 TAY

1. Vai và hông vuông hướng về quả bóng sắp tới.

2. Di chuyển về phía bóng để chuẩn bị để bóng.

3. Vị trí nắm tay cạnh nhau với cổ tay vững chắc.

4. Giữ khuỷu tay uốn cong và chặt sang hai bên.

5. Sử dụng một phần mở rộng mạnh mẽ của cánh tay.

6. Liên hệ bóng ở điểm cao nhất có thể.

7. Đóng bóng cao, xa và rộng của khu vực cầu môn.

2.2. Đấm bóng 1 tay.

Một quả bóng được điều khiển từ sườn và di chuyển qua khung thành đặt ra một thử thách khác cho thủ môn. Vì quả bóng đang di chuyển với vận tốc cao và không đến trực tiếp vào khung thành, nên thủ môn nên tiếp tục bay bóng về phía sườn đối diện thay vì cố gắng đưa nó trở lại theo hướng từ nơi nó đến. Để làm như vậy, các thủ môn hộp trên cơ thể, sử dụng một kỹ thuật đấm bốc một nắm tay. Ví dụ, một quả bóng đi qua từ cánh trái của đối phương (bên phải thủ môn) được đóng hộp bằng tay phải để tiếp tục chuyến bay của nó về phía cánh trái của thủ môn. Một quả bóng được giao trên khu vực khung thành từ cánh phải của đối phương (bên trái của thủ môn) được đóng hộp bằng tay trái về phía cánh phải của thủ môn. Chuyển động của hộp phải nhỏ gọn và mạnh mẽ. Một đoạn ngắn. mở rộng vụ nổ của cánh tay góc trên cơ thể cung cấp mức độ kiểm soát lớn nhất. Nắm tay vẫn chặt và cổ tay vững chắc. Kỹ thuật đấm bốc một nắm tay cũng thích hợp cho những trường hợp hiếm hoi khi thủ môn bị đuổi khỏi vạch cầu môn với một quả bóng cao thả sau lưng anh ta hoặc cô ta. Nếu thủ môn không có đủ thời gian để lùi và bắt bóng, anh ta hoặc cô ta có thể sử dụng kỹ thuật đấm bốc một nắm đấm để đấm bóng qua xà ngang và không chơi. Để làm như vậy, thủ môn thực hiện một cú thả sâu với chân xa nhất từ ​​quả bóng, nghiêng người sang một bên và đưa bóng qua xà với một phần mở rộng ngắn, mạnh mẽ của cánh tay đối diện (hình 4.6). Người giữ bóng phải tuân theo hai quy tắc đơn giản này khi đấm một quả bóng rơi sau lưng họ gần xà ngang: (1) để đặt một quả bóng rơi qua vai trái, bước xuống bên trái và đưa bóng qua cơ thể bằng tay phải; (2) để hộp một quả bóng rơi qua vai phải, bước xuống bên phải và hộp trên cơ thể bằng tay trái.

CÁC YẾU TỐ CHÍNH CỦA KỸ THUẬT

Đấm bóng 1 tay

1. Sử dụng kỹ thuật một nắm đấm để đưa một quả bóng cao vượt qua khung thành hoặc một quả bóng rơi phía sau bạn.

2. Khi đấm một quả bóng chéo, tiếp tục bay về phía đường đối diện. Excr

3. Khi đấm một quả bóng rơi phía sau bạn, hãy thả một bước và đưa cánh tay đối diện ngang ngực.

4. Sử dụng một phần mở rộng ngắn, mạnh mẽ của cánh tay và nắm tay.

5. Tập trung tầm nhìn vào quả bóng trong suốt chuyển động đấm bóng.

Trên đây là bài viết chi tiết về kỹ thuật, cách đẫm bóng của thủ môn bóng đá, mọi người tham khảo nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*