Phân tích kỹ thuật đá bóng bằng mu trong, tập kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân

Dạy bóng đá người lớn TpHCm

TRƯỜNG ĐH TDTT TP.HCM

TRUNG TÂM DẠY BÓNG ĐÁ TRẺ EM NAM VIỆT

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT ĐÁ BÓNG BẰNG MU TRONG BÀN CHÂN
1. Phân loại:
– Kỹ thuật có bóng .
2. Tác dụng: 
– Dùng để chuyền bóng ở cự ly trung bình và xa (cự ly trung bình 15-25m, xa 30m trở lên)
– Các quả tạt cánh từ hai biên.
– Sút cầu môn, đá phạt.
3. Ưu điểm:
– Đây là một kỹ thuật tự nhiên của bản năng, từ khi mới sinh ra tới khi bắt đầu tập luyện bóng đá, hầu hết mọi người đều thích đá kỹ thuật này, vì vậy việc hình thành động tác và cảm giác bộ phận tiếp xúc mu trong đã có từ trước, rất thuận lợi cho việc học tập. 
– Ngoài ra do hướng chạy đà, vị trí đặt chân trụ củng tương đối linh hoạt, kết hợp với biên độ vung chân lăng đa dạng, nên kỹ thuật này có thể đá bóng bay theo nhiều quỹ đạo khác nhau, đặc biệt là quỷ đạo bóng đi hình vòng cung lớn là đặc trưng của kỹ thuật đá này.
– Dấu được ý đồ chuyền bóng, mang tính chiến thuật cao.
4. Nhược điểm:
– Do đặc điểm tiếp xúc của mu trong hơi nhỏ và ở phía bên trong bàn chân nên tếp xúc hơi khó, vì thế đá bóng đi có độ chính xác không cao. 
– Nhược điểm thứ 2 là do yêu cầu của kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân phải chạy đà xiên một góc 45 độ, chạy theo hình vòng cung, đặc biệt biên độ vung chân lăng phải lớn nên mất rất nhiều thời gian khi đá bóng.


5. Kết cấu kỹ tuật động tác đá bóng bằng mu trong bàn chân: ( chia làm 5 giai đọan).
– Chạy đà: Do đặc điểm tiếp xúc bóng bằng mu trong, (xương cùng ngón cái tới mắt cá trong) nên chạy lấy đà của kiểu đá này chếch với hướng định đá bóng chừng 45 độ, thân người hơi ngã về phía trong, đường chạy đà hơi vòng cung, chạy nhanh dần, bước ngắn, tần số cao để dễ điều chỉnh bước cuối cùng khi đặt chân trụ. Bước cuối khi chuẩn bị đặt chân trụ phải dài để giảm quán tính chạy đà, giúp cơ thể không lao về trước, tạo thuận lợi cho vung chân lăng và các động tác kế tiếp. 
– Đặt chân trụ: Đặt chân trụ bắt đầu từ gót chuyển qua má ngoài rồi tới mủi bàn chân, mủi chân trụ đặt thẳng hương định đá bóng, đặt ngang với mép sau của bóng, cách hông bóng khoảng 20-25cm. Đầu gối chân trụ hơi khuỵu, trong tâm rơi về phía chân trụ, tư thế thân người nghiêng về phía chân trụ và hơi ngả về phía sau, tày cùng phía chân trụ nâng lên và đưa ngang để dử thăng bằng, trong khi mắt nhìn vào bóng.
– Vung chân lăng: Do đường chạy đà hơi vòng và lệch 45 độ cho nên động tác vung chân lăng của của kỹ thuật này củng hơi khác. Khi vung chân về sau đùi hơi mở ra do ảnh hưởng của các cơ duổi dạng và xoay đùi ra ngoài. Đường vung chân về sau hơi chếch về phía chân trụ. Để giử thăng bằng cho cơ thể, tay đối diện với chân lăng củng đánh mạnh về sau, thân người ngã vặn đối lập với hướng vung chân tạo cho tư thế cơ thể căng ra như hình cánh cung. Động tác vung chân về trước có quỹ đạo ngược chiều với hướng vung chân về sau lúc này bàn chân duổi hết và hơi bẻ ra ngoài, chuẩn bị cho giai đoạn tiếp xúc bóng. Động tác vung chân về trước làm cho đùi hơi khép lại và khi đùi gần tới phương thẳng đứng thì đường chuyển động của thân gần như thẳng hàng với hướng sút bóng. Tốc độ chuyển động của bàn chân khi vung về trước tăng dần, mu bàn chân thẳng căng, ngón chân khép lại, mủi bàn chân hướng ra ngoài. 
– Tiếp xúc: Vị trí tiếp xúc của chân với bóng là tam giác phía trong của bàn chân (xương cùng ngón cái, mắt cá trong và gót), tiếp xúc vào tâm sau của bóng. Nếu muốn cho bóng đi bổng thì chân đá tiếp xúc vào phần giữa dưới của bóng, làm lực tác động theo chiều từ dưới lên trên làm cho bóng bay bổng.
– Kết thúc: Theo quán tính của chân đá, sau khi tiếp xúc bóng chân đá tiếp tục đưa về phía trước để phát huy hết lực. Khi bóng rời chân, động tác chân vẩn còn vung về trước và lên cao một chút, sau đó cầu thủ xoay cổ chân và đùi trở về tư thế bình thường sau đó hạ xuống, bước thêm một hai bước để giảm quán tính chạy đà rồi dừng lại.

Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*